Apple sẽ không ép người dùng nâng cấp iOS mới

Người dùng có thể chọn ở lại iOS 14 nhưng vẫn nhận các bản vá bảo mật quan trọng từ Apple.

Sau khi ra mắt iOS 15 tại WWDC 2021, Apple cho biết người dùng có thể chọn ở lại iOS 14 ngay cả khi phiên bản mới được phát hành rộng rãi vào mùa thu năm nay.

Nếu ở lại iOS 14, người dùng sẽ tiếp tục nhận các bản vá lỗi quan trọng, nhưng không được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 15. Tất nhiên, họ có thể chọn nâng cấp iOS 15 bất cứ lúc nào.

Apple phat hanh iOS 15 thu nghiem anh 1
Người dùng iPhone có thể chọn ở lại iOS 14 mà vẫn nhận bản vá bảo mật ngay cả khi iOS 15 được phát hành rộng rãi vào mùa thu năm nay. Ảnh: Apple.

Đây là lần đầu tiên Apple cho phép người dùng ở lại iOS cũ nhưng vẫn được cập nhật bảo mật. Trước đây, các bản vá lỗi cho hệ điều hành cũ chỉ được phát hành với những thiết bị không thể cập nhật phiên bản mới như iPhone 5s hay iPhone 6. Nếu máy còn được hỗ trợ, người dùng phải cập nhật iOS mới nhất nếu muốn nhận các bản vá bảo mật.

Theo 9to5mac, điều đó khiến một số người khó chịu khi iOS mới có thể bị lỗi, hoạt động kém ổn định trên một số thiết bị, đặc biệt là các đời iPhone cũ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc nhanh chóng cập nhật ứng dụng, hệ thống để tương thích iOS mới. Giờ đây, họ có thể lựa chọn sử dụng iOS 14 thêm một thời gian trước khi quyết định lên iOS 15.

Chưa rõ tùy chọn này được hỗ trợ đến lúc nào. Có thể khi iOS tiếp theo ra mắt vào năm 2022, Apple sẽ yêu cầu toàn bộ người dùng nâng cấp lên iOS 15, thời điểm phiên bản này đã đảm bảo độ ổn định.

Được ra mắt tại hội nghị WWDC 2021 diễn ra rạng sáng 8/6 (giờ Việt Nam), iOS 15 mang đến nhiều cải tiến như tính năng Focus cho phép điều chỉnh sự xuất hiện của thông báo dựa trên các hoạt động khác nhau, hay ứng dụng FaceTime hỗ trợ lọc tiếng ồn.

Ngoài ra, Siri trên iOS 15 có thể hoạt động mà không cần Internet. Phiên bản mới cũng bổ sung Privacy Report, tự động gửi báo cáo hàng tuần về tần suất truy cập vị trí, micro hoặc camera của từng ứng dụng.

iOS 15 sẽ được cập nhật rộng rãi vào mùa thu, hỗ trợ iPhone 6s trở lên. Phiên bản thử nghiệm cho lập trình viên của iOS 15 đã được phát hành, còn bản dùng thử cho người dùng sẽ xuất hiện trong tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *